Một số biện pháp rèn kỹ năng giải toán chia hết

Người gửi: Phạm Thị Ánh Ngọc
    Ngày gửi: 19h:04' 18-03-2012

A.MỞ ĐẦU
    I/ LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
    Là học sinh khi tiếp cận với môn toán thì tất yếu phải hình thành một kỹ năng giải toán đối với một kiến thức nhất định. Có được kỹ năng giải toán nghĩa là đã khẳng định được mình vận dụng lý thuyết vào bài tập một cách có tư duy, sáng tạo. Đối với chương trình toán 6 được viết trong SGK thì lượng kiến thức không nhiều nhưng bài tập áp dụng đối với mỗi kiến thức thì khá phong phú và đa dạng trong đó có dạng toán chia hết. Thực tế cho thấy,dạng toán chia hết được bắt gặp xuyên suốt chương trình toán THCS. Chính vì thế là một giáo viên chúng ta cần rèn cho các em kỹ năng giải dạng toán này khi kiến thức còn là nền tảng đó là dạng toán chia hết trong chương trình toán 6. Trong quá trình giảng dạy tôi nhận thấy học sinh mình còn rất yếu dạng toán này thậm chí không biết giải và nếu biết giải thì sự lập luận chưa chặt chẽ. Nếu ở lớp 6 các em không làm quen với lập luận chặt chẽ thì lên lớp trên các em cảm thấy kiến thức chỉ là áp đặt,từ đó không tạo ra sự tò mò, hứng thú đối với môn học. Vì vậy chúng ta cần có giải pháp lâu dài rèn các em biết giải toán từ những phép biến đổi cơ bản. Có như thế toán học mới thực sự lôi cuốn các em vào dòng say mê chiếm lĩnh tri thức, hơn nữa toán lại là môn chủ đạo. Chính vì lẻ đó tôi đã nghiên cứu đề tài “ Một số biện pháp nhằm rèn kỹ năng giải toán chia hết cho học sinh lớp 6”
    II/ ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU
    “ Một số biện pháp nhằm rèn kỹ năng giải toán chia hết cho học sinh lớp 6”
    III/ PHẠM VI NGHIÊN CỨU:
    Không gian: Một số biện pháp nhằm rèn kỹ năng giải toán chia hết cho học sinh lớp 6 cụ thể dành cho đối tượng là lớp 6A2, 6A4
    Thời gian: chia làm 3 giai đoạn
    Giai đoạn 1: Nghiên cứu bài làm cũng như kết quả qua khảo sát chất lượng đầu năm.
    Giai đoạn 2: Đưa ra biện pháp rèn kỹ năng giải toán chia hết qua kết quả khảo sát giữa học kì 1.
    Giai đoạn 3: Áp dụng đề tài ngay sau khi học và chuẩn bị thi học kì 1 cho đến nay.
    IV/ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:
    - Đọc tài liệu SGK, tài liệu mạng
    - Đàm thoại trực tiếp
    - Nghiên cứu và tổng kết kinh nghiệm giáo dục
    - Nghiên cứu sản phẩm hoạt động sư phạm
    B.NỘI DUNG
    I/ CƠ SỞ LÝ LUẬN
    Chúng ta đang dạy học theo sự đổi mới là dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng , vì thế những gì gọi là chuẩn – là cơ bản nhất cần phải nắm vững. Rèn kỹ năng giải toán chia hết cũng là chuẩn mà học sinh cần phải nắm. Hệ thống bài tập thể hiện dạng toán chia hết có vai trò quan trọng là nó giúp cho học sinh phát triển khả năng tư duy, khả năng vân dụng kiến thức một cách linh hoạt vào giải toán, trình bày lời giải chính xác và logic. Đó cũng là những kỹ năng cần thiết của học sinh khi còn ngôi trên ghế nhà trường. Có như thế mới phù hợp với sự cải tiến dạy học là phát huy hết tính tích cực, tư duy sáng tạo của học sinh trong trường học.
    II/ CƠ SỞ THỰC TIỂN
    Trong quá trình giảng dạy tôi thấy đa phần học sinh chưa có kỹ năng giải toán “chia hết” vì các em chưa biết bài toán đó cần áp dụng phương pháp nào để giải cho kết quả đúng nhất, nhanh nhất và đơn giản nhất. Vì vậy để nâng cao kỹ năng giải toán “chia hết” thì các em phải nắm được các dạng toán, các phương pháp gỉải, các kiến thức cơ bản được cụ thể hoá trong từng bài, từng chương. Có thể nói rằng dạng toán “chia hết” luôn là dạng toán khó đối với học sinh và không ít học sinh cảm thấy sợ khi học dạng toán này.
    Là một giáo viên dạy toán tôi mong các em chinh phục được nó và không chút ngần ngại khi gặp dạng toán này. Nhằm giúp các em phát triển tư duy suy luận và óc phán đoán, kỹ năng trình bày linh hoạt. Hệ thống bài tập tôi đưa ra từ dễ đến khó, bên cạnh đó còn có những bài tập nâng cao dành cho học sinh giỏi được lồng vào các tiết luyện tập. Lượng bài tập cũng tương đối nhiều nên các em có thể tự học, tự chiếm lĩnh tri thức thông qua hệ thống bài tập áp dụng này, điều đó giúp các em hứng thú học tập hơn rất nhiều.
    Hiện tại, học sinh lớp 6A2, 6A4 tôi đang dạy năm nay còn rất ngở ngàn đối với dạng toán chia hết, các em cảm thấy lạ và rất ngại làm dạng