Gốc > Bài viết > Giới thiệu chung >

Sáng mãi một tấm gương

Sáng mãi Môt tâm gương

hh_500

Khắc phục khó khăn, không ngừng tự học, tự nghiên cứu, tự rèn luyện để nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và tin học, thầy Nguyễn Phúc Tánh - giáo viên dạy môn Địa lí kiêm Bí thư chi đoàn giáo viên Trường trung học cơ sở Bàu Đồn, Gò Dầu, Tây Ninh - là một tấm gương sáng cho tất cả giáo viên và học sinh học tập.

Ra trường năm 2003, trong mười hai năm dạy học của thầy thì 9 năm liền là giáo viên giỏi: 9 năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, trong đó ba năm đạt chiến sĩ thi đua tỉnh, ba lần được Công đoàn giáo dục huyện tặng giấy khen công đoàn viên xuất sắc. Với thầy, học tập không bao giờ là đủ. Thầy chia sẽ rằng nếu tự bằng lòng với mình là tụt hậu so với đồng nghiệp, thậm chí so với cả học sinh. Hơn nữa, nhà giáo mà không có hành trang kiến thức luôn luôn mới và cứ lặp lại những bài giảng khô khan, giáo điều, đọc chép những kiến thức cũ dễ làm cho học sinh chán học. Và không có một phương pháp giáo dục học sinh nào hiệu quả qua giáo dục tấm gương người thầy - đúng như người xưa đã nói "Dĩ nhân nhi giáo, dĩ ngôn thi giáo" tức là trước hết phải giáo dục bằng tấm gương sống của mình, sau đó mới giáo dục bằng lời nói. Cho nên, phát huy tinh thần tự học và tính sáng tạo để phục vụ cho công tác dạy học vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong giờ lên lớp, thầy Tánh luôn tạo hứng thú cho học sinh bằng những tiết dạy giáo án điện tử có nhiều hình ảnh minh họa sinh động và sử dụng bản đồ tư duy - những tiết học từ lâu vốn khô khan nay trở nên sôi nổi, hấp dẫn, lôi cuốn, giúp các em tiếp thu kiến thức bài học tốt hơn. Thầy luôn đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với mọi đối tượng: học sinh khá giỏi, thầy hướng dẫn các em không những nắm vững mà còn đào sâu kiến thức ; còn học sinh yếu kém, thầy hướng dẫn các em nắm được kiến thức cơ bản. Bởi thế, chất lượng học sinh ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, thầy còn chuyên tâm vào công tác bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 nên năm nào đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lí do thầy giảng dạy cũng đạt giải cao vòng huyện, vòng tỉnh.

Không dừng lại ở việc giảng dạy cho học sinh, thầy còn mày mò nghiên cứu, biên soạn tài liệu hướng dẫn, tập huấn cho giáo viên toàn trường cùng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học: soạn giáo án điện tử bằng phần mềm Powerpoint, phần mềm violet, phần mềm iMindMap, sử dụng bảng tương tác thông minh cùng với phần mềm Mimio Studio... ; hỗ trợ tốt cho Ban giám hiệu trường trong công tác quản lí giáo dục. Thầy không ngừng học tập, không ngừng rèn luyện: năm 2010, thầy được cấp chứng chỉ Tiếng Anh trình độ B; năm 2012, thầy được cấp chứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ C, chứng chỉ Kỹ thuật viên Phần cứng và Mạng máy tính ; năm 2013, thầy đạt giải ba Hội thi thiết kế bài giảng điện tử E-Learning vòng tỉnh bằng phần mềm Adobe Presenter...

Riêng đối với công tác Đoàn, thầy luôn vận động đoàn viên giáo viên thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài ra, thầy còn tích cực tham gia công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi của Xã đoàn. Đồng thời chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời cho Liên chi đội trường trong việc tổ chức cho đội viên về nguồn, giới thiệu đội viên có thành tích xuất sắc cho Xã đoàn Bàu Đồn, đặc biệt là giúp đỡ học sinh nghèo để các em có điều kiện đến trường. Chính vì thế, chi đoàn giáo viên do thầy lãnh đạo nhiều năm liền đạt vững mạnh - xuất sắc và cá nhân thầy được Ủy ban nhân dân xã Bàu Đồn khen tặng: Cán bộ Đoàn giỏi "làm theo lời Bác" năm 2011 và 2012 ; đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi của xã nhiệm kì 2006 - 2011. Thầy Nguyễn Phúc Tánh đã cống hiến rất lớn cho sự nghiệp trồng người nên năm 2013, thầy được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh tặng giấy khen “Đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác giáo dục giai đoạn 2008 - 2013” ; năm 2014, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013 - 2014” ; năm 2015, chủ tịch UBND huyện Gò Dầu tặng giấy khen “Có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước huyện Gò Dầu giai đoạn 2010 - 2015. Đó cũng là một phần thưởng xứng đáng cho sự miệt mài sáng tạo và không ngừng học tập của thầy.

Dù ở cương vị nào, thầy Tánh cũng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vững về chuyên môn, đẹp về phong cách - xứng đáng với sự tin yêu, quý mến của Ban giám hiệu, của đồng nghiệp và của học sinh toàn trường.

Nguyễn Thị Khuyền

Trương Thanh Hoàng @ 21:47 07/12/2016