đồng hồ

liên kết các webs

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Nga 0937347482)
 • (Nguyễn Ngọc Tài nguyentaithcsbaudon@gmail.com)
 • (Phan Tấn Tài 01696624255)
 • (Trương Thanh Hoàng truonghoangthcsbaudon@gmail.com)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thien_tai_Galile.jpg Hoi_tu_nang_luong_mat_troi.jpg Anh_that_cua_cay_nen_qua_guong_cau_lom.jpg Nhat_thuc.jpg Dau_tau_hoa_chay_bang_dong_co_Diezen.jpg Mo_phong_nguyet_thuc.swf Mo_phong_nhat_thuc.swf Thi_nghiem_tao_bong_voi_nguon_sang_nho.swf Tranh_Vat_ly_6.jpg Thap_nghieng_Li_6.jpg Tranh_Vat_ly_6_1.jpg MOT_QUA_TAOMOT_DINH_LUAT.jpg HINH_ANH_NHA_MAY_DIEN_GIO.jpg Luc_dan_hoi.png HINH_ANH_NHA_MAY_DIEN_GIO_1.jpg Cac_Loai_May_co_don_gian.jpg Cac_Loai_May_co_don_gian.jpg Cac_Loai_May_co_don_gian.jpg TAI_SAO_KHONG_BI_ROI_RA_NGOAI_TD.jpg CAN_BO_TUI_LUC_KE.gif

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Danh ngôn mỗi ngày

  Hoa rơi

  Dự báo thời tiết

  Chào mừng quý vị đến với website của trường THCS Bàu Đồn -Gò Dầu-Tây Ninh

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Khoa học vũ trụ >

  Phát hiện ngôi sao "cao niên" nhất vũ trụ

  Các nhà thiên văn học thuộc trường đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện thấy ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụm được hình thành cách đây ít nhất khoảng 13,2 tỷ năm.

  Ngôi sao mới được các nhà thiên văn học đặt tên là HD 140283. Nó nằm cách Trái đất khoảng 186 năm ánh sáng và được hình thành cách đây ít nhất khoảng 13,2 tỷ năm hoặc lâu hơn. HD 140283 được coi là ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ được phát hiện từ trước cho đên nay.

  “Chúng tôi tin rằng đây là ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ được xác định tuổi chính xác từ trước tới nay”, tiến Howard Bond, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail.

  Hình ảnh mô phỏng ngôi sao HD 140283.
  Hình ảnh mô phỏng ngôi sao HD 140283.

  Bởi vì ngôi sao HD 140283 được phát hiện chứa một số nguyên tố nặng, nên các nhà thiên văn học nghĩa rằng nó là một trong số những ngôi sao thế hệ thứ 2 được hình thành ngay sau vụ nổ Big Bang - khởi đầu cho sự hình thành vũ trụ.

  Thế hệ các ngôi sao hình thành đầu tiên không chứa các nguyên tố nặng hơn heli, nhưng khi chúng phát nổ trong một chuỗi siêu tân tinh khoảng vài trăm triệu năm sau khi hình thành, chúng được thay thế bằng những ngôi sao như HD 140283.

  Các nhà khoa học tính toán tuổi của ngôi sao HD 140283 bằng cách sử dụng những dữ liệu từ kính thiên văn không gian Hubble. Những dữ liệu này cho phép họ có thể đo được khoảng cách chính xác từ ngôi sao đến Trái đất. Từ đó, nhóm nghiên cứu có thể tính đoán được độ phát sáng và tuổi của ngôi sao.

  Bằng cách này các nhà khoa học đã tính toán được tuổi của ngôi sao HD 140283 mà các nhà thiên văn học tính toán được là 13,9 tỷ năm. Tuy nhiên, những tính toán kiểu này thường có biên độ sai số lớn. Trong trường hợp của ngôi sao HD 140283, biên độ sai số là 700 triệu năm, khiến độ tuổi thực sự của nó chỉ là 13,2 tỷ năm.

  Ngôi sao Methuselah2 trước đó đã được tính toán có độ tuổi khoảng 13,2 tỷ năm, nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định những dữ liệu sử dụng để tính toán tuổi của ngôi sao HD 140283 có mức chính xác cao hơn.

   
  Theo Vietnamnet

  Nhắn tin cho tác giả
  Trương Thanh Hoàng @ 18:59 15/01/2013
  Số lượt xem: 392
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Ôi thật tuyệt

  TIN TỨC BÓNG ĐÁ 24h